QUẢN LÝ THỊ TRƯỜNG

Bắc Ninh: Bắt xe vận chuyển máy biến áp cũ, hỏng được xác định là chất thải nguy hại

Chiều 14/1, lực lượng cảnh sát giao thông(CSGT) kết hợp Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Bắc Ninh tiến hành kiểm tra và phát hiện một xe chở chất thải nguy hại là các máy biến áp cũ, hỏng đang trong quá trình vận chuyển qua khu vực thôn Quan Độ, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Theo đó, vào hồi 13h 50, chiếc xe tải biển kiểm soát 99C – 007.52 đang lưu thông trên đường qua khu vực UBND xã Văn Môn, huyện Yên Phong thì bị lực lượng chức năng yêu cầu dừng lại, kiểm tra. Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng bước đầu xác định chất thải được chuyên chở là các máy biến áp cũ, hỏng, không thể sử dụng, được xác định là chất thải công nghiệp nguy hại.

Bac Ninh Bat Xe Van Chuyen May Bien Ap Cu Hong Duoc Xac Dinh La Chat Thai Nguy Hai 1
Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra và phát hiện chiếc xe BKS 99C – 007.52 đang vận chuyển nhiều máy biến áp cũ, hỏng được xác định là chất thải nguy hại qua địa bàn xã Văn Môn, Yên Phong, Bắc Ninh.

Trước đó ngày 14/12/2021, lực lượng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Bắc Ninh cũng đã tiến hành niêm phong nhiều kho, xưởng của một số doanh nghiệp trên địa bàn xã Văn Môn, liên quan đến các máy biến áp cũ, hỏng này.

Ông Đặng Văn Giang, trưởng thôn thôn Quan Độ, xác nhận trên địa bàn xã Văn Môn có khoảng 6 đến 8 nhà kho đã bị niêm phong, thuộc sở hữu của một số hộ gia đình, doanh nghiệp địa phương, trong đó gồm: 3 kho của Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Đức Mỹ (đại diện là ông Nghiêm Xuân Mọc, Giám đốc công ty); 2 kho của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Xuất nhập khẩu Trung Phát Bắc Ninh (đại diện là ông Nguyễn Văn Ngọc,  Giám đốc công ty); 1 kho của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Luân,…Tổng số máy biến áp trong các kho này khoảng 200 máy. Đây đều là các máy biến áp đã cũ, hỏng, mất phẩm chất thải ra từ các công ty điện lực, không thể sử dụng được.

Một chuyên gia trong lĩnh vực bảo vệ môi trường cho biết, các máy biến áp cũ, hỏng, không thể sử dụng được cần phải xử lý như chất thải công nghiệp nguy hại (CTNH) theo Quy chuẩn 07 của Bộ Tài nguyên và Môi trường (Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về ngưỡng chất thải nguy hại). Bởi lẽ, các loại dầu máy bên trong hoàn toàn có thể chứa thành phần nguy hại hoặc đặc biệt nguy hại, cho dù chưa thể phân định là chất nào thì vẫn phải xác định cả máy biến áp là CTNH.

Bac Ninh Bat Xe Van Chuyen May Bien Ap Cu Hong Duoc Xac Dinh La Chat Thai Nguy Hai
Theo các chuyên gia thì các máy biến áp cũ, hỏng này được xác định là chất thải nguy hại và phải được lưu trữ trong kho và xử lý bởi các đơn vị có chuyên môn và được cấp phép xử lý CTNH

Để quản lý các máy biến áp này, đơn vị chủ nguồn thải phải lưu giữ trong các kho chứa CTNH được cấp phép, phân định ngưỡng chất thải theo quy định trước khi chuyển giao cho các đơn vị xử lý CTNH khác.

Các đơn vị được phép đảm nhận xử lý các máy biến áp cũ, hỏng này cũng phải đáp ứng đủ các điều kiện sau: Có giấy phép đăng ký kinh doanh ngành nghề phù hợp; có giấy phép hành nghề quản lý chất thải nguy hại, trong đó có các mã quản lý CTNH: 150106; 150102; 150101; 160113; 190203; 190603.

Việc các máy biến áp đã cũ, hỏng và được xác định là chất thải nguy hại cần được xử lý theo quy trình rất nghiêm ngặt, khoa học bởi những đơn vị có chuyên môn lại ngang nhiên được vận chuyển ra bên ngoài không khỏi khiến dư luận đặt ra câu hỏi, vì sao những máy biến áp này, vốn phải được quản lý, lưu giữ kỹ càng tại kho của đơn vị chủ nguồn thải, hoặc tại kho của các doanh nghiệp có chức năng xử lý CTNH lại có thể xuất hiện bên ngoài? Chiếc xe BKS 99C – 007.52 là của doanh nghiệp nào, đang chuyển chở các máy biến áp cho đơn vị nào? Lẽ nào một số doanh nghiệp xử lý CTNH đang có hành vi “tuồn” các máy biến áp cũ, hỏng ra ngoài thị trường để thu lợi bất chính, thay vì thực hiện chức năng xử lý chất thải theo đúng quy định? Liệu đây có phải là một đường dây chuyên thu mua các máy biến áp là CTNH?

Đại diện Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, hiện nguồn gốc các máy biến áp này đang trong giai đoạn xác minh, làm rõ.

PV

Back to top button