Tài chính - ngân hàng

Dòng tiền tín dụng cho vay bất động sản tiếp tục giảm dần qua các năm

Trong nền kinh tế, 3 thị trường gồm: tiền tệ, chứng khoán và bất động sản luôn thông nhau và việc dòng tiền dịch chuyển trong 3 thị trường này là điều bình thường. Theo số liệu từ Vụ Tín dụng các ngành Kinh tế, tăng trưởng tín dụng vào lĩnh vực bất động sản đang chậm lại, mức tăng chỉ khoảng 5,5%. Dư nợ trong lĩnh vực chứng khoán sẽ chiếm khoảng 0,48% tổng dư nợ nền kinh tế nếu tính đến cuối tháng 6.

Ông Nguyễn Tuấn Anh –  Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành Kinh tế chia sẽ trong buổi họp báo của Ngân hàng nhà nước ngày 21/6 “Bất động sản luôn là lĩnh vực mà cơ quan quản lý tiền tệ kiểm soát chặt chẽ về rủi ro. Trong khoảng từ năm 2018 trở lại đây, tăng trưởng tín dụng vào lĩnh vực này đã có xu hướng chậm lại rõ rệt. Năm 2018 tín dụng vào bất động sản tăng khoảng 26,76%, giảm dần xuống còn 21% và 11,89% vào các năm 2019 và 2021. Nguyên nhân chủ yếu khiến tín dụng vào bất động sản tăng chậm và giảm dần là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các hoạt động đầu tư giảm mạnh, thậm chí mức tăng kể trên còn thấp hơn đà tăng trưởng tín dụng bình quân cùng năm.

Ông Tuấn Anh cũng lý giải về hiện tượng giá bất động sản tăng trên diện rộng thời gian qua, ông cho biết trong tháng 3 -4/2021 thị trường này đã ghi nhận mức tăng đột biến và tăng nóng tại một số khu vực, đặc biệt là giá đất nền. Tuy nhiên, theo ghi nhận hiện tại giá đất nền tại một số địa phương đã giảm tương đối nhiều sau khi Chính phủ có chỉ đạo quyết liệt, NHNN đưa ra phân tích, cảnh báo rủi ro tiềm ẩn trong đầu tư bất động sản. Tuy vậy, ông cũng cho rằng thị trường bất động sản vẫn đang tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và không được phép lơ là.

Dong Tien Tin Dung Cho Vay Bat Dong San Tiep Tuc Giam Dan Qua Cac Nam
Ông Nguyễn Tuấn Anh – Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh  tế

Đối với lĩnh vực chứng khoán, Ông Nguyễn Tuấn Anh cho rằng nguyên nhân tỷ trọng cho vay lĩnh vực này vẫn ở mức thấp so với tổng dư nợ là vì tính đến hết tháng 6, tăng trưởng tín dụng chứng khoán chỉ dự kiến đạt khoảng 46.700 tỷ đồng, so với tháng 4 -5 chỉ tăng 400-500 tỷ, trong khi thị trường chung cũng tăng lên. Thời gian qua, Chứng khoán luôn là lĩnh vực mà nhiều cơ quan quản lý, người dân quan tâm, thị trường này cũng biến động liên tục nên cần tập trung kiểm tra, kiểm soát hoạt động đầu tư.

Đối với Thị trường trái phiếu doanh nghiệp, theo số liệu của Vụ tín dụng cho biết khoảng 257.700 tỷ đồng dư nợ trái phiếu doanh nghiệp do tổ chức tín dụng nắm giữ, mức dư nợ này tương đương 2,6% tổng dư nợ toàn nền kinh tế. Tuy mức dư nợ này không quá lớn nhưng đây là lĩnh vực nhạy cảm nên sẽ được tập trung giám sát điều hành. Dự kiến đến hết tháng 6, biến động dư nợ lĩnh vực này sẽ chỉ tăng thêm khoảng 2.000 tỷ đồng.Vụ tín dụng cũng khẳng dịnh sẽ không chủ quan trong quản lý và có thêm biện pháp tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động đầu tư trái phiếu này .

Ngân hàng nhà nước thời gian qua đã có chỉ đạo với những ngân hàng có dư nợ cho vay bất động sản lớn, tỷ lệ tăng nóng thời gian qua. Nhìn chung, tăng trưởng tín dụng bất động sản của hệ thống chưa cao, thậm chí giảm so với những năm trước, nhất là những phân khúc kinh doanh bất động sản, dự án cao cấp, dự án có tính chất đầu cơ. Với thị trường bất động sản phục vụ nhu cầu nhà ở của người dân, nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp, NHNN vẫn khuyến khích cho vay.

Phan Huy – Nhật Vy

Back to top button