Dự án

Kiểm tra dự án điện mặt trời nhiều tháng chưa có báo cáo, Bộ Công thương nói gì?

Bộ Công thương cho biết đang tiếp tục kiểm tra các dự án điện mặt trời tại 10 tỉnh có quy mô công suất lớn nhưng do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên phải tạm dừng kiểm tra.

13 1624587967 Anh Dien Mat Troi 1
Ảnh minh họa

Tại buổi họp báo thường kỳ mới đây, Bộ Công Thương đã lý giải việc chậm trễ báo cáo kết quả kiểm tra. Chấn chỉnh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật (nếu có) của các cá nhân, tổ chức trong quá trình thực hiện phát triển điện mặt trời.

Về việc Bộ Công Thương chậm trễ báo cáo Chính phủ kết quả thanh tra các dự án điện mặt trời từ tháng 2/2021, ông Bùi Quốc Hùng, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) cho biết:

Ngày 9/2/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành văn bản số 185 về rà soát việc phát triển các dự án điện mặt trời. Giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với UBND các tỉnh thành phố và Tập đoàn Điện lực Việt Nam thực hiện rà soát.

Ngay sau đó, Bộ đã ban hành Quyết định 795 về kiểm tra phát triển điện mặt trời. Trong đó có thành lập đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương.

Đoàn kiểm tra đã thanh, kiểm tra 10 địa phương có công suất lắp đặt điện mặt trời có quy mô lớn vào đợt 1. Theo kế hoạch, sẽ tiếp tục thực hiện thanh, kiểm tra đợt 2 thêm 10 địa phương nữa.
Tuy nhiên, do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, đoàn kiểm tra đã thông báo đến các địa phương về việc tạm dừng kiểm tra.

“Hiện nay, đoàn kiểm tra đã hoàn thành Dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra các dự án điện mặt trời trình lãnh đạo Bộ Công Thương xem xét để báo cáo Chính phủ trong thời gian sớm nhất”, ông Hùng cho hay.

Cũng tại buổi họp báo, ông Bùi Quốc Hùng làm rõ việc hàng loạt các địa phương xin bổ sung các dự án điện, chủ yếu là điện mặt trời và điện gió vào Quy hoạch Điện VIII.

Theo ông, thời gian vừa qua các dự án điện mặt trời và điện gió phát triển với số lượng lớn. Trong khi năng lượng tái tạo chỉ sử dụng với một tỉ lệ phù hợp, cân đối hợp lý dựa trên việc bảo đảm kết nối cung cầu và đáp ứng được nhu cầu phụ tải.

Vì thế, Quy hoạch sẽ không thể đáp ứng được hết yêu cầu của các địa phương. Quy hoạch điện VIII sẽ tính toán đưa vào các dự án trên cơ sở phân bổ theo vùng, theo khu vực tương xứng với nhu cầu của các địa phương.

Trong năm 2022, dự kiến nguồn năng lượng tái tạo sẽ cung cấp khoảng 35,6 tỷ Kwh, chiếm khoảng 13% tổng nhu cầu điện của hệ thống.

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục chỉ đạo EVN, Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia và các đơn vị liên quan tiếp tục khai thác hiệu quả các nguồn điện, bao gồm nguồn điện năng lượng tái tạo.

Phạm Quỳnh

Back to top button