Thương hiệu địa phương

Làm thế nào để thúc đẩy phát triển kinh tế sinh thái tại Hà Nội?

Thủ đô Hà Nội được coi là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong phát triển hoa, cây cảnh. Với mục tiêu hướng lĩnh vực này trở thành ngành kinh tế sinh thái mới, góp phần xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh thì tồn tại rất nhiều việc phải làm.

Tiềm năng lĩnh vực này chưa được phát huy hết

Theo thống kế, 6.000ha chuyên canh hoa, cây cảnh và 11 làng nghề truyền thống trong lĩnh vực này đã được thành phố Hà Nội triển khai. Hà Nội cũng chọn ra 4 sản phẩm hoa, cây cảnh thuộc nhóm ngành hàng nông nghiệp chủ lực là hoa hồng, hoa đào, hoa lan và hoa lily. Đây sẽ là 4 loại hoa được khuyến khích đầu tư sản xuất, trồng trọt.

Theo ông Nguyễn Văn Chí – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội chia sẻ, những năm gần đây, năng suất hoa, cây cảnh trên địa bàn Hà Nội liên tục được gia tăng. Nguyên nhân có thể kể đến là những tiến bộ về giống, quy trình chăm bón, hệ thống dinh dưỡng khoáng, tự động, ánh sáng và nhiệt độ. Cụ thể, giá trị sản xuất bình quân đạt từ 0,5 – 1,5 tỷ đồng/ha/năm, thậm chí đạt 2,2 tỷ đồng/ha/năm tại các mô hình công nghệ cao.

Lam The Nao De Thuc Day Phat Trien Kinh Te Sinh Thai Tai Ha Noi
Hà Nội mục tiêu phát triển hoa, cây cảnh làm kinh tế mũi nhọn

Mặc dù ghi nhận được kết quả ổn định nhưng việc phát triển hoa, cây cảnh tại Hà Nội nói riêng vẫn còn tồn tại những thách thức, khó khăn và được đánh giá là chưa phát huy hết tiềm năng, lợi thế của Thủ đô.

Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Quang Thạch (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) lý giải rằng, lĩnh vực trồng hoa, cây cảnh chưa phát triển theo chuỗi giá trị, quy trình sản xuất chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường cũng như nguồn vốn còn hạn hẹp để phát triển.

Chính sách phát triển cần phải hoàn thiện

Theo các chuyên gia, nhà quản lý cho biết, các chính sách hỗ trợ phát triển đều có nhưng việc áp dụng vào thực tiễn còn gặp nhiều bất cập. Cụ thể như chính sách về việc ứng dụng khoa học công nghệ vào quy trình sản xuất vẫn đang được thực hiện theo nghị định cũ. Do đó, đột phá nâng cao giá trị chưa được đột phá. Đặc biệt, sự thờ ơ, thiếu quan tâm đến việc quy hoạch vùng chuyên canh hoa, cây cảnh để phát triển thành một ngành kinh tế sinh thái.

Chủ tịch Hội Khoa học phát triển nông thôn Việt Nam, ông Trần Duy Quý chia sẻ, với mục đích thúc đẩy phát triển lĩnh vực hoa, cây cảnh tại Hà Nội nói riêng, cả nước nói chung, Chính phủ và các bộ ngành cần hoàn thiện chính sách hỗ trợ quy trình sản xuất. Trong đó, vấn đề đất đai, đào tạo nghề, chuyển giao kinh nghiệm cũng như kỹ thuật cần được tập trung cải thiện.

Trong khi đó, Phó Giám đốc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Đào Thế Anh nhấn mạnh việc đổi mới công nghệ là vô cùng cần thiết. Các hộ kinh doanh, doanh nghiệp cần chọn lọc giống kỹ càng cũng như quy trình sản xuất, thu hoạch kết hợp ứng dụng công nghệ nhằm nâng cao giá trị cho nhóm ngành hàng này. Song hành với đó, doanh nghiệp cũng cần tập trung sản xuất các loại hoa có giá trị cao, phù hợp với mục tiêu xuất khẩu như hoa lan, lily, hồng, cẩm chướng…

Để hiện thực hoá mục tiêu xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, Thành uỷ Hà Nội đã ban hành Chương trình số 04-CTr/TU với lĩnh vực trọng tâm là phát triển hoa và cây cảnh. Theo ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, bộ cần phối hợp các tỉnh thành trong thời gian tới để rà soát, bổ sung cũng như hoàn thiện chính sách nhằm phát triển lĩnh vực này. Đồng thời, thiết lập kế hoạch, chiến lược để minh bạch thông tin phục vụ quản lý, giám sát,…

Phan Huy – Thu Uyên

Back to top button