Dự án

Thanh Hoá phê duyệt Dự án Cụm công nghiệp Vạn Thắng – Yên Thọ với quy mô gần 50 ha

Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hoá đã có Quyết định Số: 220 /QĐ-UBND về việc phê duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 cụm công nghiệp Vạn Thắng - Yên Thọ tại huyện Nông Cống và huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa.

Cụm công nghiệp Vạn Thắng – Yên Thọ , thuộc địa giới hành chính xã Vạn Thắng, huyện Nông Cống và xã Yên Thọ, huyện Như Thanh, có quy mô sử dụng đất 49,87 ha, quy mô lao động khoảng 6.000 – 7.000 người.

Theo đó, chức năng, ngành nghề hoạt động trong cụm công nghiệp chủ yếu là: Sản xuất hàng chăn ga, thảm dệt, thời trang may mặc và giầy da, nội thất, điện, điện tử, cơ khí, chế biến nông sản, hàng thủ công mỹ nghệ, thức ăn gia súc, gia cầm; công nghiệp hỗ trợ ngành dệt may… và các ngành nghề khác có liên quan theo quy định của pháp luật.

ảnh Cụm Công Nghiệp Vạn Thắng Yên Thọ

Về phạm vi, ranh giới lập quy hoạch: Phía Bắc giáp kênh Bắc sông Mực và Quốc lộ 45; Phía Nam giáp kênh Dân Quân và đường quy hoạch; Phía Đông giáp dân cư hiện trạng, nhà văn hóa và đất sản xuất nông nghiệp; Phía Tây giáp kênh Nam sông Mực.

Về chỉ tiêu sử dụng đất, khu vực sản xuất công nghiệp có mật độ xây dựng 50 – 70%, chiều cao các công trình không quá 19m. Trong khi đó, khu vực quản lý điều hành có mật độ xây dựng là 40-60%, tầng cao từ 5-7 tầng. Tỷ lệ đất cây xanh đạt 10,4%.

Về quy hoạch sử dụng đất, đất cụm công nghiệp có diện tích 471.862,0 m2, trong đó Khu quản lý và điều hành là 21.573,38m2; đất công nghiệp là 317.545,4m2.

Về tổ chức không gian, kiến trúc, cảnh quan, quốc lộ 45 xác định là hướng tiếp cận chính, đề xuất điểm đấu nối với Quốc lộ 45 là tuyến đường Bắc Nam của cụm công nghiệp (được xác định trong Quy hoạch xây dựng vùng huyện Nông Cống là tuyến đường tỉnh trong tương lai) và là cửa ngõ trọng tâm của Cụm công nghiệp, về quy hoạch Cụm công nghiệp đấu nối tại 1 nút ra tuyến đường quy hoạch này để liên hệ với Quốc lộ 45.

Trục đường Thị trấn Bến Sung – Vạn Thiện được xác định theo Quy hoạch xây dựng vùng huyện Nông Cống vị trí phía Nam cụm công nghiệp, cơ bản sẽ là trục vận tải công nghiệp chủ đạo đến nút giao cao tốc Bắc Nam tại xã Vạn Thiện.

Trục đường tỉnh (xác định theo Quy hoạch xây dựng vùng huyện Nông Cống) là trục liên kết khu vực phía Tây vùng huyện Nông Cống, hướng tuyến đi qua cụm công nghiệp và đóng vai trò vừa là trục đối ngoại vừa là trục chính cảnh quan của CCN.

Không gian tổng thể Cụm công nghiệp được phân thành 02 khu vực với cổng tiếp cận bố trị tại khu vực nút giao với đường tỉnh, cụ thể: Phía Đông trục đường tỉnh là các khu vực đón tiếp, quản lý điều hành, giới thiệu trưng bầy sản phẩm; các khu vực kỹ thuật hạ tầng và cây xanh. Khu vực phía Tây đường tỉnh là các khu vực nhà máy sản xuất công nghiệp.

Cụm công nghiệp được lựa chọn hình thức kiến trúc hiện đại thể hiện sự đơn giản, mạch lạc bằng các mảng khối, giản lược các chi tiết trang trí và sử dụng mầu sắc tươi sáng. Tạo được sự đồng bộ về ngỗn ngữ kiến trúc giữa các công trình và cảnh quan chung.

Qua đó, UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu Công ty cổ phần Tập đoàn Việt Hưng có trách nhiệm phối hợp với UBND các huyện Nông Cống, Như Thanh để tổ chức công bố nội dung quy hoạch theo quy định.

Hoàn thiện hồ sơ quy hoạch để đóng dấu theo quy định. Bàn giao hồ sơ, tài liệu đồ án quy hoạch chi tiết cho cơ quan quản lý quy hoạch, chính quyền địa phương làm cơ sở để quản lý và tổ chức thực hiện theo quy hoạch được duyệt.

Tổ chức cắm mốc ngoài thực địa (cắm mốc, định vị ranh giới quy hoạch, các khu vực bảo vệ, quản lý, khai thác của dự án…) theo quy định của pháp luật. – Có trách nhiệm thực hiện các thủ tục về đấu nối, cải dịch, hoàn trả hệ thống hạ tầng kỹ thuật (giao thông nội đồng, kênh mương thủy lợi, đường điện…) khi thực hiện dự án để đảm bảo hoạt động sản xuất nông nghiệp của nhân dân.

Lê Thường

Back to top button