Bất động sản

Văn Phú Invest “vẽ” Dự án căn hộ cao cấp Grandeur Palace trên đất công?

Trên trang web, Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú Invest (VPI) giới thiệu sẽ triển khai Dự án căn hộ cao cấp Grandeur Palace - Đinh Tiên Hoàng tại số 129 Đinh Tiên Hoàng (nay là số 129 Lê Văn Duyệt), quận Bình Thạnh, TP. HCM vào cuối năm 2021. Tuy vậy, thời điểm hiện tại, khu đất trên vẫn chưa có quyết định giao đất nào cho phía VPI được cơ quan chức năng công bố.

3
Hiện tại, khu đất số 129 Đinh Tiên Hoàng (nay là 129 Lê Văn Duyệt) được coi là một trong những khu “đất vàng” tại TP. HCM (ÀNH: KT)

Dự án căn hộ cao cấp trên đất chưa được giao

Thông tin cập nhật từ trang web chính thức của VPI (vanphu.vn), Dự án căn hộ cao cấp Grandeur Palace – Đinh Tiên Hoàng được xây dựng trên khu đất vàng hơn 7.200m2 với tổng mức đầu tư hơn 1.253 tỷ đồng. Đây là dự án được định vị hạng sang thuộc bộ sưu tập Grandeur Palace nổi tiếng của VPI. Theo VPI, các căn hộ của dự án được thiết kế theo phong cách Úc kết hợp văn hóa Việt Nam, chú trọng tầm nhìn tối đa. Ở từng căn hộ, cư dân có thể ngắm cảnh đẹp trung tâm Thành phố từ trên cao một cách thuận lợi nhất.

1
Trên trang web, Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú Invest (VPI) giới thiệu sẽ triển khai Dự án căn hộ cao cấp Grandeur Palace vào cuối năm 2021 (ẢNH: Chụp màn hình)

Hiện nay, khu đất trên được xem là một trong những khu đất đắc địa bậc nhất tại TP. HCM bởi, nơi này chỉ cách trung tâm quận 1 hơn 1km và thuận tiện đến các quận trung tâm khác như Bình Thạnh, Phú Nhuận…

Tuy nhiên, hiện tại Sở Xây dựng TP. HCM chưa công bố cấp phép cho dự án nào có tên “Grandeur Palace – Đinh Tiên Hoàng” liên quan đến VPI. Còn khu đất hơn 7.200m2 số 129 Đinh Tiên Hoàng (nay là số 129 Lê Văn Duyệt), quận Bình Thạnh, TP. HCM mà VPI giới thiệu khởi công dự án vào cuối năm 2021 là khu đất có nguồn gốc công sản do, đây là 01 trong 05 khu đất thuộc quỹ đất UBND TP. HCM dự kiến dùng để thanh toán Hợp đồng BT xây dựng tuyến kết nối đường Phạm Văn Đồng đến nút giao thông Gò Dưa dài 2,75km (TP. Thủ Đức) theo hợp đồng đã ký cuối năm 2016 với Công ty Cổ phần Văn Phú Bắc Ái (thành viên của VPI).

6
Một phần Hợp đồng BT giữa UBND TP. HCM và Công ty Cổ phần Văn Phú – Bắc Ái (ẢNH: KT)

Kể từ thời điểm được đưa vào Hợp đồng BT năm 2016 đến nay, khu đất công hơn 7.200m2 nêu trên chủ yếu để trống, hoặc có thời điểm được cho thuê kinh doanh kho, bãi giữ xe và cửa hàng bán cây kiểng và một số dịch vụ nhỏ lẻ khác…

Ghi nhận tại thời điểm đầu tháng 01/2022, khu đất nói trên vẫn đang để trống, bãi giữ xe đã được tháo dỡ chỉ còn 01 dãi nhà chính được trưng dụng làm trụ sở của Công ty Cổ phần Văn Phú Bắc Ái.

Doanh nghiệp gặp khó, Nhà nước chịu “vạ lây”

Liên quan đến Hợp đồng BT mà UBND TP. HCM đã ký với Công ty Cổ phần Văn Phú Bắc Ái (thành viên của VPI) vào cuối năm 2016, dự kiến tuyến đường kết nối đường Phạm Văn Đồng đến nút giao thông Gò Dưa dài 2,75km (TP. Thủ Đức) sẽ đưa vào sử dụng sau 24 tháng thi công. Tuy nhiên, đến nay, đã 5 năm công trường dự án vẫn chỉ là bãi đất trống cỏ mọc um tùm và hàng trăm khối bê tông, sắt thép rỉ sét theo thời gian. Công tác đền bù, giải phóng mặt bằng thậm chí còn chưa được hoàn tất.

4
Đến nay, đã 5 năm công trường dự án vẫn chỉ là bãi đất trống cỏ mọc um tùm và hàng trăm khối bê tông, sắt thép rỉ sét theo thời gian (ẢNH: KT)

Nhà đầu tư Văn Phú – Bắc Ái cho biết, đang gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc. Bên cạnh đó, theo thống kê sơ bộ thì ngân sách nhà nước cũng chịu thiệt hại hơn 10 tỷ đồng mỗi tháng (tiền lãi ngân hàng) nếu dự án vẫn đình trệ như hiện nay. Từ thực tế đó, nhà đầu tư kiến nghị được sớm thanh toán quỹ đất để giảm áp lực tài chính cho các bên liên quan.

Còn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP. HCM cho biết, dự án dừng thi công khiến thời gian hoàn thành công trình kéo dài, phát sinh lãi vay trong quá trình thực hiện. Đơn vị đã kiến nghị UBND TP. HCM sớm chỉ đạo sở ngành giải quyết vướng mắc liên quan điều chỉnh dự án, thời gian thực hiện, thanh toán đất đối ứng… Điều này giúp tránh hệ luỵ phát sinh lãi vay, lãng phí ngân sách, ảnh hưởng môi trường đầu tư ở TP. HCM.

Anh 2
Một phần báo cáo Số 5073 (ẢNH: KT)

Ngoài ra, trong báo cáo Số 5073 (ngày 07/12/2021) “về việc: Tình hình thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng đoạn tuyến kết nối từ đường Phạm Văn Đồng đến nút giao thông Gò Dưa – Quốc lộ 1, theo hình thức hợp đồng BT” của  Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP. HCM gửi UBND TP. HCM và các ban ngành, cũng kiến nghị, UBND TP. HCM chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính sớm hoàn tất công tác thẩm định giá để tham mưu đề xuất UBND TP. HCM báo cáo, xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ về quỹ đất thanh toán cho nhà đầu tư.

Như vậy, tính đến thời điểm này phía Công ty Cổ phần Văn Phú Bắc Ái vẫn chưa được UBND TP. HCM giao đất, trong đó có khu đất hơn 7.200m2 số 129 Đinh Tiên Hoàng (nay là số 129 Lê Văn Duyệt), quận Bình Thạnh.

Không rõ VPI (Cty mẹ của CTCP Văn Phú Bắc Ái) căn cứ vào đâu để lập và công bố dự án chính thức trên trang web của doanh nghiệp này? Sau hơn 05 năm dự án BT vẫn chưa có ngày về đích, ngân sách Nhà nước phải gồng gánh hơn chục tỷ đồng mỗi tháng tiền lãi, còn đất vàng công sản giá trị hàng ngàn tỷ đồng thì trở nên “vô dụng”, hoặc bỏ không, hoặc cho thuê nhỏ lẻ, bèo bọt. Đó là còn chưa kể, giá cho thuê mỗi tháng là bao nhiêu và chảy vào túi ai, có về ngân sách không hay lại thất thoát, lại lãng phí?

Những câu hỏi trên là hệ lụy đau đớn kéo dài từ lỗ hổng của Hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao) dù các nhà hoạch định chính sách đã sớm nhận ra và khai tử loại hình này từ 01/01/2021.

Trước khi được cập nhật trên trang web chính thức của VPI, dự án Dự án căn hộ cao cấp Grandeur Palace – Đinh Tiên Hoàng từng gây sốt giai đoạn năm 2017 – 2018 với tên Grandeur Palace Bình Thạnh, khi được một số sàn giao dịch bất động sản giới thiệu ra thị trường. Theo đó, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Văn Phú Bắc Ái và đơn vị thi công là Coteccons. Dự án có 20 tầng nổi và 04 tầng hầm với tổng diện tích sàn 57.200m2 gồm 515 căn hộ, 01 tầng đại siêu thị và 03 tầng để xe.
Hoàng Dương – Đình Văn
Back to top button